Món kho tương cự đà

Công thức này làm được nửa nồi (nồi 8 quart.)  Các bạn cần có những nguyên liệu sau đây.

  • 1 trái cà nâu, cắt miếng lớn
  • 1 trái mướp Tây già (mướp non rất mềm sẽ bị rục rã). cắt miếng lớn
  • 3 trái khổ qua nhỏ, cắt miếng lớn
  • 2 muỗng canh sả ớt bầm
  • Dầu, đường, muối
  • 1 muỗng cà phê vun tương ớt Đại Hàn (không có cũng được)

Cách làm rất dễ, vừa làm vừa niệm Phật theo động tác, rất thư giãn.
1.  Bắc nồi cái nồi 8 quart lên bếp để lửa cao
2.  Nồi nóng, cho dầu vào, chờ cho dầu sôi, cho cà nâu vô xào cho thấm dầu khoảng 3 phút, trút ra tô lớn
3.  Làm như trên cho mướp Tây và khổ qua
4.  Thêm dầu vô nồi, cho sả vô xào cho thơm
5.  Cho cà nâu, mướp, khổ qua trở vô nồi, chế tương cự đà vào, đảo đều
6.  Cho nước vào cho ngập rau củ, vặn lửa riu riu kho cho thấm gia vị
7.  Nêm đường, muối cho vừa ăn
8.  Khi cà nâu mềm là được

Các bạn có thể thêm chao và thay thế mướp Tây bằng đậu bắp, đậu que...

Món này ăn với rau ghém gồm bắp cải xắt cọng nhuyễn và đủ thứ các loại rau sống.  Khi ăn các bạn cần 1 chén cơm và 1 chén kho riêng để chấm rau.  Ăn rất hao rau.  Ngày xưa ở Việt Nam mỗi lần ăn món này phải chuẩn bị ít nhất hai rổ rau thật lớn.  Những loại rau như rau dừa, súng... và nhiều thứ khác nữa