- 4 tách (đong gạo) nếp ngâm qua đêm
- 1 bao đậu xanh (400g) ngâm qua đêm
- 1/2 m cafe muối
- 3/4 chén đường
- 1 chén sầu riêng, tán nhuyễn
- 1 lon nước cốt dừa (400ml)
2. Trong khi hấp đậu, cho nếp ra rổ xốc cho ráo nước, lót trên rổ 1 cái nồi (để hứng nước) chế nước cốt dừa vô nếp. Để cho nước cốt dừa thấm xuống dưới. Khi đậu xanh gần chín mới xốc nếp cho đều nước cốt dừa, không dùng phần nước cốt dừa chảy xuống dưới nồi, nếu không sẽ bị nhão.
3. Cho đậu xanh ra khay.
4. Cho vô xửng có lót vải the, cho 1 lớp mõng đậu, 1 lớp mõng nếp, cho đến khi hết đậu nếp. Khoét 1 lổ chính giữa và chừa lổ chung quanh xửng. Hấp 20 phút.
5. Lật úp xôi trong xửng lại cho chín đều. Hấp 25 phút.
6. Lật úp xôi ra khay cho bay hơi, lấy đũa xới đều.
7. Chờ cho bay hơi nóng chừng 5 phút mới rắc đường, trộn đều.
8. Cho sầu riêng vào xôi, trộn đều.
9. Để cho thật nguội mới đậy lại (không sẽ bị nhão).
Chú ý: làm xôi mà bị nhão và nát là không khéo. Nên không được hấp quá lâu, và khi trộn phải rất nhẹ tay.