Sữa đậu nành

 
  • 1 gallon nước (1 bình nước suối)2 1/2 cups đậu nành (khoảng 4 tách đong gạo), ngâm qua đêm
  • đường hay maple syrup (nếu dùng để làm tàu hũ hay bún riêu thì không bỏ đường, DS không cho đường trước, chừng nào uống mới cho maple syrup)
  • 2 lá dứa, xắt nhỏ (không có cũng được), trộn với đậu nành
1. Lót một miếng vải the trên rổ lớn (tôi vô tiệm vải, mua 1 yard vải the trắng, xong về cắt ra từng miếng phủ được cái rổ)
2. Để rổ lên cái nồi 8-quart
3. Xay đậu nành với nước
4. Đổ sữa mới xay vô rổ đã lót vải
5. Sữa sẽ chảy xuống nồi rất chậm
6. Khi xay xong hết đậu nành rồi thì đổ hết sữa vô rổ
7. Túm đầu miếng vải lại làm thành cái túi
8. Dở túi lên và vắt cho ra hết nước
9. Bỏ xác trong vải
10. Nấu sửa với lửa nhỏ cho sôi, nhớ quậy thường kẻo khét, cho đường nếu muốn
11. Chờ sôi vài dạo, khi ngửi có mùi thơm thì được
12. Nhớ bớt lửa khi sôi không thôi sẽ bị trào