Cơm niêu Thái chay

Nguyên liệu:

  • 100g gạo dẻo Thái (khoảng 1 chén rưỡi)
  • 20g dừa nạo (khoảng 1/4 chén)
  • 50ml nước cốt dừa (khoảng 1/4 chén)
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 1 muỗng  cà-phê đường
  • Một ít lá dứa
  • 1 cái niêu đất
Nguyên liệu cho xốt cà-ri:
  • 100ml nước dùng rau củ
  • 1/2 muỗng cà-phê bột cà-ri
  • Hạt nêm chay vừa đủ
  • 50ml nước cốt dừa (khoảng 1/4 chén)
Thực hiện:
  • Gạo vo sạch, để ráo, rưới nước cốt dừa, cho muối, đường vào trộn đều.Cho vào xửng hấp, thêm lá dứa cho thơm. 
  • Khi hấp, thỉnh thoảng mở bung nắp, xới cho cơm tơi, xốp và đảm bảo chín đều là được.
  • Cơm dừa nạo xay nhuyễn, cho vào chảo nóng rang đến vàng, thơm.
Làm xốt: 
  • Bắc nồi nước dùng rau củ lên bếp, cho bột cà-ri vào, nấu sôi, nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn. 
  • Dừa vắt lấy nước cốt, cho vào xốt, đun sôi lại, để lửa riu riu đến khi xốt sánh, nhắc xuống.
  • Cho cơm ra niêu đất để giữ nóng, rắc dừa lên mặt, ăn với xốt cà-ri.