Bánh chưng chay


Nguyên liệu:


  • 9 chén nếp
  • 3 gói đậu xanh cà 
  • 1 cây "ham" chay 
  • 4 muỗng cà-phê bột nêm chay
  • 4 muỗng cà-phê muối 
  • 3 muỗng cà-phê đường cát 
  • 2 muỗng cà-phê nước mắm chay 
  • 3 tép tỏi (băm nhuyễn)
  • 2 củ hành hương (băm nhuyễn)
  • 1  muỗng cà-phê  tiêu
  • 2  muỗng canh dầu ăn
  • 2 xấp lá chuối (rửa sạch, lau khô)

Cách làm:

  1. Vo sạch nếp, cho 2 muỗng cà-phê muối ngâm 24 tiếng, xả nước lạnh, để lên rổ cho ráo nuớc, trộn đều với 1 muỗng cà-phê muối.
  2. Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm rồi xả nước. Cho 1 muỗng cà-phê  muối vô đậu để 30 phút, rồi đem xả nước cho hết bọt. 
  3. Hấp đậu chín, tán nhuyễn lúc đậu còn nóng. Cho 3 muỗng cà-phê bột nêm, 2 muỗng cà-phê đường, 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều. 
  4. "Ham" chay thái độ dày 3/4 inch [gần 2 centimét] ướp với củ hành, tỏi, tiêu, 1 muỗng cà-phê bột nêm, 1  muỗng cà-phê đường, nước mắm chay, để qua đêm. 
  5. Bắc chảo nóng chiên "ham" chay sơ qua cho thơm, đừng chiên vàng. 

Gói & nấu bánh:
CTM xài khuôn 5 x 5 x  2,5 inch [khoảng 12,5 x1 2,5 x 6,5 cm] loại khuôn đóng xôi.

  1. Cắt lá chuối vừa khuôn, xếp góc, lót vào khuôn. 
  2. Cho 1/2 chén nếp ,1/2 chén đậu, 1 miếng "ham" chay , 1/2 chén đậu, sau cùng 1/2 chén nếp (nếu muốn ăn đậu nhiều thì cho 3/4 chén đậu).
  3. Dùng dây nylon cột lại, thêm một lớp giấy bạc ở ngoài.
  4. Nấu nước sôi, cho bánh vào nấu. Nhớ châm nước sôi vô nồi bánh cách khoảng 2 tiếng, nấu 10 tiếng là bánh chín. 
  5. Vớt bánh ra, thả vô thau nước lạnh.
  6. Lấy bánh ra xếp lên tấm thớt rồi dằn bằng thau nước nặng, khoảng 6 tiếng là được.