Cách làm:
- Mua bún tươi, hoặc luộc bún khô, sợi nhỏ, để ráo.
- Rau sà-lách rửa sạch, để ráo nước.
- Các loại rau thơm (rau sống) mà bạn thích, rửa sạch.
- Giá rửa sạch.
- Chất đạm thực vật như hình bên trên (mua ở các cửa hàng chay). Nếu ngại mì căn hình dạng động vật, bạn có thể dùng đậu hủ chiên vàng, thái lát mỏng.
- Bánh tráng mỏng thấm nước. Để lên đĩa lớn. Cho rau sà-lách, rau sống, giá, bún, chất đạm thực vật vào.
- Cuốn thành gỏi cuốn. Sau đó cắt làm đôi, để khi dọn ra và cầm lên ăn nhìn thấy đẹp và thanh.
- Xốt tương nấu với vài muỗng nước và bơ đậu phộng (hoặc đậu phộng giã nhuyễn). Thêm vài giọt mật thùa, hoặc 1/4 muỗng đường vàng. Nêm cho vừa khẩu vị. Bắc khỏi bếp. Múc xốt tương vào chén nhỏ. Cho tí tương ớt đỏ, thêm màu sắc vui mắt.
- Gỏi cuốn chay chấm với xốt tương đậu phộng, ăn rất nhẹ.