- 1/2 chén gạo lứt nâu
- 5-8 lát củ sen
- 1/4 chén bí ngô thái hạt lựu
- 1 muỗng nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch
- 2 muỗng cà-rốt
- 2 muỗng khoai lang
- 4 muỗng gừng thái sợi
- Đậu hủ cứng vừa, khoảng 1/4 chén, thái vuông con cờ
- Tiêu
- Bột nêm thảo mộc
- Ngò, thái nhỏ (để trang hoàng)
- Ớt bột (để trang hoàng)
- Rang gạo lứt cho nở và thơm một chút, sau đó cho nước vào, nấu cháo. (Nếu không có thời gian, nấu gạo liền cũng được.)
- Khi hạt gạo mềm, dùng vá tán nhuyễn (để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu).
- Cho bí ngô, cà-rốt, khoai lang vào trước (các món này cứng, nên cần thời gian nhiều hơn những món khác.)
- Sau đó cho mộc nhĩ và gừng vào. Nấu thêm chừng vài phút.
- Nêm 2 muỗng bột nêm thảo mộc chay. HH dùng loại không có bột ngọt.
- Khi cháo nhừ theo ý thích, cho 1 muỗng tiêu vào, trộn đều.
- Cuối cùng, cho đậu hủ vào. Nêm lại cho vừa khẩu vị (gia vị, HH chỉ dùng bột nêm, trong đó có chút mùi đại hồi nên khá đậm đà). Tắt bếp.
- Múc cháo ra tô. Rắc ngò thái nhỏ lên trên. Rắc ớt bột lên trên cho có màu đỏ bên cạnh màu xanh lá cây của ngò.
Món cháo này bạn nêm lạt thôi, khi dùng với rong biển, rất tuyệt.
Chúc bạn một ngày ăn chay huy hoàng và rực rỡ.