Cháo bào ngư chay

 
  1. Bắc nồi nước nấu cải bắp, củ đậu (củ sắn), củ hành tây, cà-rốt cho có nước ngọt. Dùng nước ngọt để nấu cháo. 
  2. Khi gạo nở, nấu lửa riu riu cho cháo nhừ. 
  3. Thịt chay vụn ngâm mềm. Xào sơ, để riêng một bên.
  4. Bào ngư chay thái lát. Các loại hải sản chay (có rất nhiều loại, tùy bạn chọn) cũng thái lát, xào sơ. Chuẩn bị tất cả sẵn trên đĩa.
  5. Lúc cháo chín nhừ, nêm chút muối hoặc nước mắm chay cho vừa khẩu vị.
  6. Múc ra tô. Xếp bào ngư chay và hải sản chay trên mặt. Thêm gừng thái chỉ, ngò thái nhỏ, hành lá thái nhỏ (tùy thích), giá sống. Rắc tí tiêu. Có thể dùng với tương ớt bằm và chanh, nếu thích.

"Cháo" đêm, lạc loài hương yêu
Chìm đắm như hàng cây giá lạnh ướt mềm
"Cháo" đêm chờ người phong sương
Chinh chiến từ lâu rồi
Có niềm riêng hay ước
Cho tôi mười ngón thiên thần
Cho tôi mười ngón thiên thần
Để tôi dìu người tôi yêu
Dìu người đang yêu
Và người chưa yêu...