Mắm Thái chay

Nguyên liệu:

  • Đậu hủ thái mỏng chiên vàng, để nguội, thái tăm
  • Đu đủ xanh thái tăm
  • Cà-rốt thái tăm
  • Dưa leo bỏ ruột, xắt mỏng mỏng
  • Củ cải muối thái tăm, ngâm cho bớt mặn, rửa sạch vắt ráo
  • Mì căn thái sợi, ướp gia vị
  • Thơm xắt nhỏ nhỏ
  • Thính
  • Chao đỏ & 2 viên chao trắng
  • Ớt đỏ thái tăm, rải ra cho hơi se se (không cần sấy)
  • Riềng giã nhuyễn (càng nhuyễn càng tốt, càng nhiều riềng càng thơm)
Cách làm:
  1. Đu đủ, cà-rốt, dưa leo (nhớ để riêng từng thứ) rắc ít đường và tí muối để khoảng 1 tiếng, xong đem rửa sạch vắt ráo.
  2. Cho đu đủ, cà-rốt, dưa leo và củ cải mặn vô lò, sấy hơi se se (đừng sấy khô quá sẽ dai).
  3. Thơm vắt bớt nước đem sên với tí đường như sên mức, để nguội.
  4. Khử dầu bằng cách cho nắm cơm nhỏ vô chiên tới khi nắm cơm vàng vớt ra.
  5. Để chảo nóng cho củ cải và chút dầu đã khử cơm vô xào chín và nêm nếm, nhắc xuống để nguội.
  6. Xào mì căn cho khô khô với dầu đã khử cơm để nguội.
  7. Nếu nhiều riềng: phân nửa xài luôn cái, nửa kia chỉ vắt lấy nước.
  8. Chao tán nhuyễn, thêm chút đường, cho vô chảo để lên bếp sôi nhắc xuống.
  9. Trộn đều các thứ, nêm nếm cho vừa miệng.
  10. Cho thính vô trộn sơ, ém vô hủ, ngày hôm sau ăn.