2 quả cà tím vừa, thái khúc, rửa sạch, cho vào nồi nấu xăm xắp nước, lửa cao. Khi sôi, bớt lửa, đậy nắp lại. Khi cà mềm, nêm 2 muỗng canh mật thùa (hoặc đường thuần chay), 4 muỗng canh nước tương. Nêm cho vừa khẩu vị. (Nếu bạn quen ăn chay, có thể dùng bột nêm thảo mộc, nước chấm nguyên chất chay, dầu nấm hào chay v.v., những gia vị thường dùng hàng ngày. HH nấu cách này cho những bạn mới làm quen với lối sống ăn chay và những bạn ngoại quốc, có khi tìm các gia vị trên không dễ.)
Hai tép hành lá thái nhỏ, cho vào nồi cà, đảo nhẹ tay. Tắt lửa. Rắc tiêu lên trên mặt cà. Cuối cùng, cho vài lát ớt xanh (hoặc đỏ) lên trên.
Dùng với cơm nóng