Bánh Pate Chau Chay

Món bánh pâté chaud chay  khéo tay vào bếp, thực hiện để đãi chúng ta. Hình ảnh cũng chan hòa không khí Giáng Sinh, thưa phải không các bạn? Nhất là có thiên thần nho nhỏ trong hình nữa.

Hồng Hương Jr. nghe nói nếu người nào giữ năm giới (trong Phật giáo) - còn Thiên Chúa giáo cũng có 10 điều răn - thì đều có ít nhất 5 thiên thần theo hộ mạng. Ăn chay là giữ một trong năm giới đó, giới không sát sinh. Có thiên thần theo giúp là một điều tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc trong đời.

Cám ơn Phương Thy thân mến đã nướng bánh, chụp ảnh và gửi bài hướng dẫn cách làm, chia sẻ với các bạn nhà Việt Nam Ăn Chay. "Love all, serve all." Thương yêu tất cả, phục vụ mọi chúng sinh.

Vỏ bánh:

1 hộp vỏ bánh làm sẵn (có thể dùng hiệu Pepperidge Farm Puff Pastry, 6 ready-to-bake shells, đông lạnh), có bán tại các siêu thị

Nhân:


  • 1 chén vegan Morningstar Grillers, loại đông lạnh (hoặc 1 chén chất đạm đậu nành khô, soy protein, loại băm nhỏ, ngâm nước cho mềm, vắt ráo khô + 1 chén đậu hủ loại cứng để ráo)
  • 1/2 chén đậu Hòa Lan (petit pois) đông lạnh
  • 1/3 chén cà-rốt, thái hạt lựu nhỏ
  • 2 muỗng canh nấm mèo loại cắt sợi sẵn, ngâm mềm, để ráo
  • 1 muỗng canh củ hành tím (hành hương), băm nhỏ
  • 1/2 muỗng canh tỏi bằm
  • 1/4 muỗng cà-phê muối
  • 1/4 muỗng cà-phê xì dầu (hoặc Liquid Amino, có thể dùng hiệu Braggs)
  • 1/2 muỗng cà-phê tiêu
  • 1/2 muỗng canh dầu ô-liu (để xào nhân bánh)
CHUẨN BỊ: 

Phần nhân: Trộn đều tất cả các vật liệu, trừ dầu ô-liu dùng để xào nhân bánh. Cho vào máy (food processor hoặc blender) xay nhuyễn. Bắc chảo nóng lên, cho tí dầu ô-liu. Xào nhân cho chín. Chia đều nhân và vắt thành 6 viên, để sẵn.

THỰC HIỆN:


  • Vặn lò nướng 400°F (205°C). Làm theo chỉ dẫn của hộp bánh. Vỏ bánh mang ra khỏi ngăn đá sau khi lò nướng báo đã nóng 400°F.
  • Xếp 6 vỏ bánh lên vỉ nướng bánh đã lót sẵn giấy sáp (parchment paper, màu đục, không dính và khi nướng sẽ không cháy).
  • Cho khay bánh vào lò nướng khoảng 18 đến 20 phút. Khi bánh nở và thơm vàng, lấy ra khỏi lò. Dùng mủi dao nhọn chẻ cho khéo khoảng giữa bên hông của bánh vừa đủ để cho nhân vào chính giữa bánh.
Bánh pâté chaud ăn nóng mới ngon. Nếu bánh làm sẵn trước đã nguội, bạn có thể dùng lò nướng bánh mì (toaster) hâm lại. Bánh pâté chaud chay có thể làm sẵn, để trong tủ đá một tháng cũng không sao, khi cần chỉ mang ra nướng. Món này dùng ăn điểm tâm với chút cà-phê sữa thuần chay thì tuyệt hảo.