Bánh ích miền Tây Nam Bộ

Nguyên liệu cho 15 cái bánh ích:

  • 1 pound (450 grams) đậu xanh, nấu và tán nhuyễn
  • 2 pounds (900 grams) bột nếp
  • 1 pound (450 grams) đường tán
  • 30 miếng lá chuối 25cmx25cm, rửa sạch, lau khô
  • 1 chén dừa nạo 
  • 1 muỗng canh đậu phọng rang, giã hơi nát
  • 2 cái tai vị (đại hồi, anise), rang hay nướng cho thơm, xay nhuyễn
  • 1/2 chén dầu để thoa bánh cho khỏi dính 

Cách làm:

1.  Cho đường tán vô chảo
2.  Chế nước vào cho hơi ngập đường
3.  Nấu cho tan đường, lấy ra 1/3 nước đường để dành pha bột
4.  Cho đậu xanh vào chảo nước đường, xào đều 
5.  Cho dừa nạo vào
6. Xào cho khô với lửa thật nhỏ
7.  Cho đậu phọng vào
8.  Rây đại hồi đã xay, bỏ những phần còn to, rắc vào khoảng chừng không đầy 1 muỗng cà phê, đừng cho nhiều quá, không ngon
9.  Xào cho thiệt khô, nhắc ra khỏi bếp cho nguội bớt mới vò viên được
10.  Cho nước đường vào bột nếp, cho thêm nước nhồi cho đến khi mịn (cái này là đứa cháu trai làm)
11.  Vò 15 viên đậu
12. Bao nếp vô, vo tròn, lăn qua chén dầu cho khỏi dính lá, cái này quan trọng, hà tiện dầu thì dính lá dữ lắm, khi ăn gở lá rất là phiền :)
  Trải 2 lớp lá, bề trái áp vào nhau, bề có cọng cứng ở dưới để khi xếp góc nó đứng hơn.  Cho viên bột vào chính giữa, xếp mí dưới lên
  Xếp mí trên xuống
  Lấy tay chận tạo thành góc nhọn phía trên, xếp mí bên phải vô 2 lần
  Rồi xếp mí bên trái hai lần
  Xếp phần phía dưới vào
  Làm như vậy cho cả hai bên
  Vậy là mình có được cái bánh ích, gói khoảng mấy trăm lần thì sẽ khéo thôi.  Gói kiểu này thì hao lá, gói kiểu hình cái quặn thì đở hao hơn.  Nhưng mà không có đúng điệu... nhà quê, hihi
13.  Hấp khoảng 30 phút
14.  Bao giấy ni lông bao bánh lại cho không khô lá
15.  Đem đi cúng
16  Và xơi thôi, ngon, ngon