Xà-lách Xoong Trộn Nấm

Món này rất dễ làm, cũng rất dễ ăn, lại bổ dưỡng nữa. Thật ra nấu món chay không khó, mình chỉ cần học cách thay thế là xong thôi. Chẳng hạn như món này vậy, thay vì dùng thịt bò, các bạn có thể chuyển nó thành món chay bằng cách thay thế thịt bò bằng nấm, mì căn, hay tàu hủ, rất dễ phải không các bạn?

  • 1/2 lọn xà-lách xoong, rửa sạch, để vô rổ cho thật ráo nước, cắt khúc ngắn cho dễ gắp
  • 1 cây nấm loa kèn (king oyster mushroom), rửa sạch, cắt làm hai theo chiều ngang, xong xé miếng nhỏ
  • 1/2 muỗng cà-phê muối
  • 1/2 muỗng canh xi-rô cây thích (maple syrup) hay đường thuần chay
  • 1/2 muỗng cà-phê gừng bằm
  • 1 chút dầu để xào nấm
Dầu giấm:
  • 2 muỗng canh giấm
  • 1/2 muỗng cà-phê muối
  • 1/2 muỗng canh xi-rô cây thích (maple syrup) hay đường thuần chay
  • 1 muỗng cà-phê dầu ô-liu
  • 1 tí tiêu
  1. Bắc chảo nóng lên lò với lửa cao, cho dầu vô chờ nóng, thả gừng vào xào cho vàng. Cho nấm vô xào nhanh tay khoảng 2 phút. Nêm muối, xi-rô cây thích (maple syrup) hoặc đường thuần chay. Xào khoảng 3 phút nữa cho thấm gia vị. Tắt lửa, nhắc chảo xuống bếp cho nấm nguội.
  2. Trộn dầu giấm vào chén cho đều.
  3. Cho xà-lách xoong vô dĩa, cho nấm lên trên, chế dầu giấm vào.
  4. Trộn đều khi ăn.
  5. Ăn với cơm nóng.
Chúc các bạn có nhiều niềm vui khi nấu món chay, thưởng thức món chay, và giới thiệu món chay.