Công thức cho 10 người ăn
Nguyên liệu:
• 10 tai nấm đông cô tươi (nếu nấm khô, ngâm nước cho mềm), rửa sạch, bỏ phần cọng (để dành làm nước súp), xắt lát
• 1 cây nấm loa kèn (king oyster), rửa sạch, cắt làm 3 khúc, xé nhỏ
• 1 hộp nấm đinh (khoảng 1 chén), rửa sạch, cắt bỏ gốc, xé cho rời
• 2 củ cà rốt, để vỏ (nếu hữu cơ), rửa sạch, bào cọng
• 1 củ sắn lớn, gọt vỏ, rửa sạch, bào cọng
• 20 cây măng tây, ngâm nước muối cho ra cát, bẻ bỏ khúc đuôi (để dành làm nước súp), xắt lát phần đầu
• 3 miếng tàu hủ, xắt cọng
• 3 muỗng canh mật thùa (maple syrup hay đường)
• 3 muỗng canh muối
• 3 muỗng canh dầu
• 5 tô lớn nước hầm rau củ hay nước lã
• 1/2 chén giấm trắng
• 3 muỗng canh bột năng
• 2 trái ớt cay, băm nhuyễn (hay ít nhiều tùy ý, có thể thay thế bằng tiêu xay)
Cách làm:
1. Vặn lửa cao, cho 1/2 phần dầu vào nồi, xào nấm đông cô 1 phút, nấm loa kèn (king oyster) 1 phút, và nấm đinh 1 phút, trút ra tô.
2. Cho 1/2 phần dầu còn lại vào nồi, xào cà rốt 1 phút, củ sắn 1 phút, măng tây 1 phút.
3. Trút nấm đã xào trở vô nồi, nêm mật thùa, muối, xào 2 phút cho thấm gia vị.
4. Cho nước vào nồi, thả tàu hủ vào, nấu sôi.
5. Hòa giấm với bột năng vào tô, cho vào nồi súp, khuấy đều, nấu sôi.
6. Nêm ớt hoặc tiêu.