Cá cơm kho tộ là món ăn quen thuộc của người miền Nam, đặc biệt là miền Tây. Cá được kho kẹo lại, bao nhiêu hương vị ngon thể hiện ra hết trong cái tộ nhỏ. Mời bạn khám phá bí quyết để kho được tộ cá ngon.
Nguyên liệu:
Cá cơm: 2 lb
Thịt ba rọi: ½ lb
5 củ hành tím, 5 đầu hành lá, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu hột, tiêu xay, ớt bột, ớt tươi.
Cách làm:
Ngâm cá trong nước cùng với muối và giấm khoảng 5 phút, vớt ra xả thật sạch. Cho cá vào tô, chế sữa tươi vào cho ngập cá. Thịt ba rọi ngâm muối, rửa sạch, cắt sợi. Thịt mỡ cắt hạt lựu. Thắng mỡ và tóp mỡ thật giòn, vớt tóp mỡ qua một bên để riêng. Hành tím bằm nhuyễn.
Đầu hành lá giã nhuyễn. Phi hành tím cho thơm, cho nước vào nồi. Tiếp tục cho nước mắm, đường, bột nêm, nước màu dừa, nấu cho sôi lại, nêm nếm vừa miệng. Cho tiếp ớt, đầu hành lá, tiêu hột vào nấu cho sôi.
Vớt cá ra khỏi sữa tươi cho vào tộ cùng với thịt ba rọi, trộn đều, trên cùng là phần tóp mỡ đã phi vàng. Đặt tộ cá lên bếp, đổ nước hỗn hợp gia vị đang sôi vào tộ cá, canh độ hỗn hợp nước cho đầy tộ cá. Mở lửa lớn cho sôi rồi hạ lửa dần.
Cà ri xanh thịt gà nấu kiểu Thái
Cà ri xanh là món ăn khá độc đáo của ẩm thực Thái Lan. Với cách chế biến không quá cầu kỳ, món ăn sẽ mang đến cho bạn hương vị độc đáo.
Nguyên liệu:
Ức gà: 300gr
Nước cốt dừa: 300ml
Nước dảo dừa: 200ml
Bắp non: 100gr
Đậu cove Nhật: 100gr
Súp cà ri xanh: 15gr
Rau quế, lá chanh, ớt, muối, đường, nước mắm
Cách làm:
Ức gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước cốt dừa và cho bột cà ri xanh vào, khuấy đều cho tan hết. Nấu khoảng 10 phút cho vừa chín, tiếp tục cho ức gà vào nồi cà ri, xào khoảng 5 phút cho thấm.
Cho thêm 200ml nước dừa vào nồi nấu cho khoảng 5-7 phút, cho bắp non và đậu cove Nhật vào nấu thêm vài phút cho chín mềm.
Sau cùng cho lá chanh, rau quế và ớt cắt lát vào nồi, nêm 1 muỗng canh đường, chút muối, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa miệng và tắt lửa. Dùng nóng với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi.
Theo Bếp gia đình