Còn gì bằng khi bạn tự tay chuẩn bị một món ăn mang đầy may mắn để thắp hương và cùng cả nhà thưởng thức cái may mắn cho 1 năm mới tràn ngập hạnh phúc. Xôi gấc sẽ là món ăn đầy may mắn cho cả gia đình bạn đầu xuân năm mới đấy.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp nương: 1 kg
- Dừa tươi: 100gr
- Đường trắng: 100gr
- Đỗ xanh: 100 gr
- Dầu ăn: 1 thìa cafe
- Rượu trắng: 1 thìa cà phê
2. Cách làm
- Gạo nếp gâm nước ấm 2 tiếng, đãi sạch.
- Dừa gọt bỏ màng đen duôi mỏng và nhỏ.
- Gấc nên chọn gấc nếp chín đều, vỏ quả phải chuyển sang màu đỏ tím.
- Cho gạo ra giá để ráo nước, nêm thêm chút muối trắng, bổ đôi quả gấc lấy hết phần lõi ra trộn đều với gạo nếp, cho 1 thìa rượu trắng vào, dùng 2 tay vò mạnh để gấc ra màu đỏ.
- Cho vào nồi đồ xôi khoảng 30 phút.
- Đỗ xanh ngâm nước ấm sau đó cho vào nồi nấu cơm đỗ, cơm đỗ đã chín cho đường vào đánh đều tay.
- Sau khi xôi đã chín, bắc xuống, cho dầu ăn và đường, dừa vào đảo đều tay.
- Cho lần lượt cơm đỗ và xôi vào khuôn xôi, nén chặt tay rồi cho ra đĩa.
- Thế là đã có 1 đĩa xôi gấc đỏ lì xì cho năm mới đầy may mắn rồi.
- Rượu trắng cho vào sẽ làm gấc đỏ hơn và thơm ngậy hơn mùi gấc nếp.
Chúc các bạn ngon miệng!