Từng viên nhỏ thịt gà được chiên vàng giòn, thêm miếng tôm cuộn thịt dậy hương còn ấm nóng hòa quyện trong mùi vị đặc trưng của bột chiên giòn trà xanh. Món ăn vừa thơm béo đậm đà vừa phảng phất nét thanh tao của hương trà, quyến rũ người thưởng thức bằng cả hương lẫn sắc.
Tôm cuộn thịt gà vị trà xanh
Nguyên liệu:
Tôm sú loại vừa: 150g
Ức gà: 70g
Trứng gà: 2 quả
120g bột chiên giòn vị trà xanh, 125ml nước, ½ thìa cà phê bột ớt paprika, ½ thìa cà phê bột tỏi, ½ thìa cà phê lá oregano băm nhỏ, ½ thìa cà phê lá thyme băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 200ml dầu ăn; Xà lách các loại, tương ớt ăn kèm
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng. Dùng mũi dao khứa bên dưới bụng tôm, ép cho thân tôm thẳng. Thịt gà rửa sạch, lạng bỏ da, mỡ, thái bản lớn, mỏng. Dùng cán dao dầm nhẹ cho thịt gà hơi mềm. Ướp thịt gà, tôm với lá oregano, lá thyme, bột ớt paprika, bột tỏi, hạt nêm, để thấm trong khoảng 20 phút.
Cho thịt gà ra đĩa, cho tôm vào giữa, cuộn tròn lại, dùng tăm ghim cố định.
Trứng gà tách vỏ cho vào chén, quậy đều. Pha gói bột chiên giòn vị trà xanh 120g với 125ml nước (khoảng 8 thìa súp), quậy bột với nước thật đều và mịn.
Làm nóng chảo với dầu ăn, nhúng thịt gà cuộn tôm vào trứng gà, sau đó nhúng tiếp qua bột chiên giòn vị trà xanh, cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
Dọn tôm ra đĩa, dùng kèm tương ớt và xà lách các loại.
Salad gà giòn
Nguyên liệu:
Phi lê gà: 150g
Xà lách caron: 120g
Bắp cải tím: 70g
120g bột chiên giòn vị trà xanh, 125ml nước, 70g và rốt, 50g hành tây, 2 trái chanh dây, 2 thìa súp giấm
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
Phi lê gà rửa sạch, thái hạt lựu lớn. Ướp gà với một ít hạt nêm, để thấm trong 15 phút.
Xà lách caron ngắt bỏ bớt phần gốc già, rửa sạch, để ráo. Bắp cải tím bào mỏng, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Hành tây lột vỏ lụa, xắt sợi nhỏ. Hành tây lột vỏ lụa, xắt sợi nhỏ.
Pha gói bột chiên giòn vị trà xanh 120g với 125ml nước (khoảng 8 thìa súp), quậy bột với nước thật đều và mịn.
Làm nóng chảo với dầu ăn, lấy gà đã ướp gia vị nhúng qua bột chiên giòn vị trà xanh, cho vào chảo dầu chiên trên lửa vừa cho gà chín vàng, vớt gà cho vào đĩa.
Nước xốt: Chanh dây bổ đôi, vắt lấy nước cốt, lược qua rây, bỏ hạt. Cho nước cốt chanh dây, giấm, muối, đường vào chén, quậy tan đều.
Cho xà lách raron, bắp cải tím, hành tây, cà rốt vào thố, rưới nước xốt vào, trộn đều nhẹ tay cho thấm.
Cho hỗn hợp vừa trộn vào ly thủy tinh, cho gà chiên giòn lên, khi dùng trộn đều.
Theo Món ngon Việt Nam